Cải tiến nhà máy bằng phương pháp thiết kế ngược

Kỹ thuật đảo ngược (Thiết kế ngược) là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của máy quét 3D trong ngành công nghiệp hiện nay. Trước đây, nhiều kỹ sư đã sử dụng các phương pháp đo truyền thống như thước cặp để lấy dữ liệu gốc của các chi tiết và thực hiện các bản vẽ trong phần mềm CAD. Khi gặp các sản phẩm cấu trúc phức tạp, thường phải mất nhiều thời gian để đo và dễ bị lỗi.

Ngày nay, quét 3D mang đến một cách đo các biên dạng phức tạp chính xác và hiệu quả hơn do phương pháp này có thể nhanh chóng thu được hình dạng chính xác của sản phẩm ở dạng đám mây điểm hoặc lưới đa giác. Các nhà thiết kế có thể dựa trên dữ liệu quét 3D hoàn chỉnh để tạo ra dữ liệu CAD.

Phương pháp thiết kế ngược có thể được ứng dụng trong trường hợp sửa chữa một phần sản phẩm, thay thế chi tiết bị hỏng hoặc trong hoạt động lưu trữ kỹ thuật số 3D các bộ phận, linh kiện bị ngưng sản xuất. Việc này có thể giảm đáng kể tổng thời gian sản xuất và cải thiện hiệu quả thiết kế của kỹ sư do họ không có sẵn dữ liệu CAD.

Với mong muốn phổ biến kỹ thuật này đến các Doanh nghiệp, sáng ngày 09/04/2021, Trung tâm Đào tạo trực thuộc Ban quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố (TTĐT) đã có buổi làm việc với Công ty TNHH 3D Smart Solutions (3DS). Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thực hiện Công văn số 276/KCNC-QLKHCN&HTQT ngày 02 tháng 4 năm 2021 của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh về việc xây dựng chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 – 2030.

Đại diện TTĐT làm việc cùng đại diện Công ty TNHH 3D Smart Solutions

3DS là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp 3D trọn gói trong quá trình phát triển sản phẩm cho các đơn vị sản xuất trong nước và các đối tác nước ngoài, trong đó bao gồm các thiết bị như máy quét 3D, máy in 3D và các dịch vụ như quét mẫu 3D, thiết kế kiểu dáng công nghiệp, thiết kế khuôn chính xác…

Tại buổi làm việc, TTĐT và 3DS đã thảo luận sôi nổi và bước đầu tìm ra hướng hợp tác nhằm mở các khóa đào tạo về thiết kế cho các doanh nghiệp có nhu cầu nâng cao chất lượng và triển khai quy trình thiết kế ngược cho đội ngũ thiết kế tại nhà máy.

Công ty 3DS tham quan Xưởng thực hành Tự động hóa

Đoàn tham quan phòng E-Factory được công ty Mitsubishi Electric Việt Nam trang bị.

Tham quan phòng máy CNC do Công ty TNHH Hwacheon Machine Tool Việt Nam

Với kết quả khả quan này, TTĐT và 3DS sẽ tiến hành ký kết hợp tác để nhanh chóng cùng nhau triển khai các chương trình đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của xã hội trong xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0.

Đại diện Công ty 3DS chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện TTĐT

Tham khảo: 3D Smart Solutions

Loadiing
Đào tạo
Việc làm
Zalo
Điện thoại
SMS