Cơ hội phát triển bứt phá cho ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Sáng 19/12/2022, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Tập đoàn TTC, Công ty Cổ phần (CTCP) Tập đoàn SUN Electronics tổ chức Lễ bàn giao hỗ trợ thiết bị phục vụ công tác đào tạo cho Trung tâm Thiết kế Vi mạch (SHTP Chip Design Center – SCDC), thuộc Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) với tổng kinh phí 2,6 tỷ đồng. Trong đó Tập đoàn TTC hỗ trợ 70% và Công ty Cổ phần Tập đoàn SUN Electronics hỗ trợ 30% tổng kinh phí.

Ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC thực hiện nghi thức bàn giao cùng ông Nguyễn Đức Huy – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao.

 

Tham dự Chương trình có lãnh đạo các đơn vị: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Thành ủy - UBND TP. Hồ Chí Minh và đại diện các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập SHTP (2002 – 2022).

Theo kế hoạch, SCDC sẽ được trang bị đầy đủ phần cứng và phần mềm đạt chuẩn quốc tế, nhằm cung cấp các chương trình phần mềm thiết kế của Synopsys đến các trường, viện thông qua mạng riêng ảo (VPN); tổ chức các khóa đào tạo (ToT) về thiết kế vi mạch cho giảng viên; tổ chức các khóa đào tạo cao cấp về thiết kế vi mạch…

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC đánh giá cao tầm quan trọng của việc thiết kế vi mạch. Theo ông Hồng Anh, SCDC sẽ kết nối với các công ty chế tạo chip để triển khai dịch vụ MPW (Multi Project Wafer) hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong đó có các doanh nghiệp Hội viên của Hội; cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ đóng gói và thử nghiệm vi mạch; triển khai các chương trình hợp tác để huy động nguồn lực quốc tế phục vụ mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của Việt Nam.

Ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC phát biểu tại buổi lễ.

 

Trong thời gian tới, Tập đoàn TTC và các đơn vị hỗ trợ cam kết tiếp tục đồng hành cùng với SHTP trong việc tiếp tục khẩn trương hoàn thiện các cơ sở hạ tầng của SCDC trên cơ sở khai thác, huy động một các sáng tạo các nguồn lực khác nhau để cung cấp các dịch vụ thiết thực, góp phần tích cực vào xây dựng nền móng của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và ngành điện tử Việt Nam.

Ông Nguyễn Anh Thi - Trưởng ban Quản lý SHTP bày tỏ cảm ơn sự đồng hành của TTC và SUN Electronics trong việc góp phần tận dụng các cơ hội đang mở ra cho Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và điện tử Việt Nam; đồng thời bày tỏ kỳ vọng, với sự phát triển của SCDC, cùng với sự phát triển của ngành sản xuất điện tử (EMS) trong nước sẽ tạo tiền đề cho nền công nghiệp điện tử Việt Nam phát triển theo định hướng “Make in Viet Nam”, góp phần xây dựng một nền kinh tế tự chủ.

Ông Nguyễn Anh Thi - Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao phát biểu tại buổi lễ.

 

Lồng ghép trong chương trình sáng ngày 19/12, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Tập đoàn TTC, Công ty Cổ phần (CTCP) Tập đoàn SUN Electronics cũng đã tổ chức tọa đàm: "Phát triển công nghiệp điện tử: Cơ hội và chiến lược nào cho Việt Nam".

Các đại biểu tham dự Tọa đàm.

 

Trong phiên thảo luận, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường và nhu cầu tiêu dùng sau đại dịch COVID-19 có sự thay đổi khá lớn. Do đó, ngành công nghiệp điện tử Việt Nam có cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Bằng việc kết nối nguồn lực sẵn có trong nước và đội ngũ kỹ sư/chuyên gia Việt Nam tại nước ngoài, Việt Nam có thực hiện chiến lược đào tạo, chuyển giao công nghệ để rút ngắn thời gian cạnh tranh trên thị trường điện tử quốc tế. Đồng thời, Việt Nam cũng cần khai thác nhu cầu thị trường nội địa song song với việc kết nối hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng nhu cầu tiêu dùng và thị trường tiêu thụ trong nước còn khá lớn. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt nhu cầu thị trường nội địa để đưa ra các sản phẩm mang tính ứng dụng cao một cách nhanh chóng.

Để hiện thực hóa việc thiết kế, sản xuất sản phẩm vi mạch và bán dẫn nhanh nhất thì cần có nơi đào tạo về công nghệ điện tử và bán dẫn, vi mạch. Cả Việt Nam vẫn chưa có nơi nào để thực hiện việc đó. Do đó, trong khuôn khổ chương trình ngày 19/12 cũng đã diễn ra lễ Ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC) giữa Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao (SHTP Training)Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics.

Ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Trung tâm Đào tạo quốc tế về điện tử (IETC) giữa Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics.

 

IETC là nơi đào tạo từ các kỹ thuật viên đến thạc sỹ. Các học viên sau khi học xong các khoá học sẽ được cấp các chứng chỉ Quốc tế được công nhận trên toàn thế giới và đặc biệt là được trang bị các kiến thức và kinh nghiệm từ các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm về điện tử tại Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. Theo đó, qua các khoá đào tạo, cùng với việc thực hành ngay tại những nhà máy sản xuất điện tử đa năng và chất lượng cao, chúng ta sẽ dần xây dựng được đội ngũ lao động chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế để từ đó đẩy mạnh ngành công nghiệp điện tử trong nước phát triển cũng như thu hút đầu tư nước ngoài.

Nằm trong chuỗi sự kiện ngày 19/12, tại Trung tâm Thiết kế Vi mạch Khu Công nghệ cao (SCDC) cũng đã khai giảng thành công khóa Training of Trainers đầu tiên.

Lễ khai giảng có sự tham dự của nhiều đại biểu.

 

Tham gia khóa học có giảng viên của 3 trường đại học thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM là Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Công nghệ Thông tin. Khóa học là bước đầu để khởi tạo chương trình phát triển vi mạch bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp Việt Nam và rút ngắn được khoảng cách trình độ của các kỹ sư.

Quang cảnh khóa học ToT đầu tiên.

 

Chuỗi sự kiện ngày 19/12 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sự phát triển của SCDC và sự ra đời của IETC sẽ tạo tiền đề cho ngành công nghệ điện tử và bán dẫn, vi mạch Việt Nam phát triển thành công mạnh mẽ.

Ảnh lưu niệm từ sự kiện.

Loadiing
Đào tạo
Việc làm
Zalo
Điện thoại
SMS