Hội thảo Công Nghệ Đo Kiểm Vi Mạch Bán Dẫn trong Đào Tạo, Nghiên Cứu, Phát Triển và Sản Xuất

Sáng ngày 29/03/2024, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao phối hợp cùng ASIC Technologies và Keysight Technologies (Hoa Kỳ) tổ chức Hội thảo “Công Nghệ Đo Kiểm Vi Mạch Bán Dẫn trong Đào Tạo, Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất” tại Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao, với mong muốn giới thiệu tổng quan về quy trình thiết kế vi mạch, đặc biệt là quy trình và công nghệ đo kiểm, thiết bị tiên tiến phục vụ cho đào tạo, nghiên cứu, phát triển và sản xuất vi mạch bán dẫn tới các trường, viện, doanh nghiệp và đơn vị liên quan chức năng.

Quang cảnh Hội thảo

Vi mạch bán dẫn hiện được xem là hạt nhân của ngành công nghiệp điện tử, đóng vai trò cốt lõi trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tại Việt Nam hiện nay, ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn được định hướng trở thành ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao, làm nền tảng cho sự phát triển chung và thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Mục đích và trọng tâm phát triển các ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn của Việt Nam giai đoạn tới là phát triển hệ thống doanh nghiệp trong nước mạnh; việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) phải có chủ đích và được chọn lọc. Đồng thời việc đào tạo và chuẩn bị nguồn nhân lực trình độ cao có vai trò then chốt, quyết định và Việt Nam cần có một chiến lược tổng thể để phát triển nguồn nhân lực trong nước, bên cạnh những chính sách thu hút các chuyên gia, nhà khoa học là người Việt Nam ở các nước phát triển.

Quy trình thiết kế và thử nghiệm vi mạch tích hợp bán dẫn (IC) rất phức tạp, đòi hỏi độ chính xác, chuyên môn cao để đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật. Trong đó, việc đo kiểm, xác nhận để đảm bảo thành phẩm IC đã đóng gói đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ tin cậy và hiệu suất mong muốn là vô cùng quan trọng.

Quy trình thiết kế IC bắt đầu bằng sử dụng phần mềm mô hình hóa và mô phỏng để đáp ứng các  yêu cầu kỹ thuật cho IC. Sau đó, thiết kế được chuyển sang giai đoạn mạch in IC và khắc lên mặt nạ IC, sau đó được đặt vào tấm Wafer. Sau khi kiểm tra Wafer, các thành phần được đóng gói và đo kiểm các chức năng để đảm bảo hoạt động chính xác.

 

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết “Tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Điện tử và Vi mạch bán dẫn (Electronics and Semiconductor Center - ESC) ra mắt và đi vào hoạt động vào tháng 9 năm 2023, đã tiên phong tạo ra hệ sinh thái đào tạo thiết kế vi mạch, góp phần trực tiếp vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở hai công đoạn đang được tập trung là thiết kế vi mạch và ứng dụng vi mạch. Để ngày càng hoàn thiện hệ sinh thái nghiên cứu, đào tạo vi mạch bán dẫn, sự tham gia và hỗ trợ từ các đối tác như ASIC, Keysight là rất đáng quý, giúp bổ sung khâu đo kiểm nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra.”

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu tại Hội thảo, Bà Suh Wei Lee, Quản lý đối tác Việt Nam, Keysight Technologies cho biết: “Ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và thiết kế IC có vai trò vô cùng quan trọng,là xương sống của công nghệ hiện đại ngày nay, và là tác nhân thúc đẩy sự tiến bộ. Vi mạch xuất hiện ở mọi ngõ ngách của cuộc sống như điện thoại thông minh, máy tính, ô tô, thiết bị y tế, và rất nhiều công nghệ ứng dụng của tương lai. Chúng tôi nhận thấy rằng Việt Nam đang rất nỗ lực để tham gia vào chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp này trên toàn cầu, và coi vi mạch bán dẫn là động lực để phát triển nền kinh tế. Và để đạt được điều đó, công tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn là vô cùng quan trọng. Keysight rất vinh dự được phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao để tổ chức hội thảo lần này và kết nối với các chuyên gia, cộng đồng vi mạch tại Việt Nam. Với kinh nghiệm đổi mới, phát triển qua nhiều thập kỷ, chúng tôi cam kết cung cấp các công cụ và chuyên môn cần thiết nhằm đáp ứng được các yêu cầu hiện tại của ngành vi mạch rất sôi động tại Việt Nam.”

Bà Suh Wei Lee, Quản lý đối tác Việt Nam, Keysight Technologies phát biểu tại Hội thảo

 

Tại hội thảo, Ông Nguyễn Anh Quân, phó Giám đốc ASIC Technologies, đại diện phân phối Keysight Technologies cho biết bày tỏ hy vọng hội thảo lần này sẽ giúp ích một phần phát triển cho đội ngũ nhân lực và công nghệ vi mạch bán dẫn của Việt Nam. Vi mạch bán dẫn là một ngành đặc thù, trong đó sự phối hợp giữa các đơn vị đào tạo và doanh nghiệp trong quá trình giảng dạy là yếu tố then chốt để cung cấp kiến thức và kỹ năng thực tế cho sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đầu ra, và rút ngắn thời gian đào tạo tại doanh nghiệp. Chính vì vậy, ASIC rất hy vọng có thể đồng hành cùng nhà trường, cùng các đơn vị đào tạo, để hỗ trợ trong quá trình vận hành chương trình giảng dạy, hướng tới quá trình hợp tác bền vững, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội.

Ông Nguyễn Anh Quân, phó Giám đốc ASIC Technologies, đại diện phân phối Keysight Technologies phát biểu tại Hội thảo

 

Chương trình Hội thảo “Công Nghệ Đo Kiểm Vi Mạch Bán Dẫn Trong Đào tạo, Nghiên cứu, Phát Triển và Sản Xuất” là dịp để các trường, viện, các doanh nghiệp và đơn vị liên quan học hỏi và tiếp thu các thông tin, kiến thức quan trọng cũng như xu hướng phát triển nhân lực từ những chuyên gia trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Đồng thời, hợp tác giữa Khu Công nghệ cao Thành phố (SHTP) với Tập đoàn Keysight Technologies, Công ty ASIC sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các trường đại học được tiếp cận các nguồn tài nguyên phục vụ đo kiểm vi mạch bán dẫn theo các tiêu chuẩn công nghiệp tiên tiến nhất, bổ sung kinh nghiệm thực hành, sử dụng thiết bị kiểm tra, đo lường phục vụ trong đào tạo, nghiên cứu, phát triển và sản xuất.

Các thiết bị đo kiểm vi mạch thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham dự

Loadiing
Đào tạo
Việc làm
Zalo
Điện thoại
SMS